Uốn ván là một bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong. Đặc biệt trong quá trình mang thai nếu mẹ mắc bệnh uốn ván thì trẻ có thể bị dị tật, thậm chí sinh non.

Xem thêm: Lịch tiêm phòng cho bà bầu mang thai lần 2

Phụ nữ mang thai lần đầu, trước đó chưa tiêm phòng uốn ván cần được tiêm phòng 2 mũi: Mũi đầu tiên ngay khi biết tin có thai, mũi thứ 2 trước khi sinh ít nhất 30 ngày. Lý thuyết là vậy, nhưng trên thực tế, mũi tiêm đầu tiên thường được thực hiện trong tam cá nguyệt thứ 2 thay vì tam cá nguyệt đầu.

Nguyên nhân là do trong 3 tháng đầu thai kỳ chưa ổn định, có thể sảy thai vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu tiêm phòng uốn ván trong giai đoạn này nếu sảy thai có thể bị hiểu lầm do vắc-xin gây ra.

Vì vậy, hầu hết các cơ sở y tế tiêm phòng uốn ván cho bà bầu đều thực hiện mũi tiêm đầu vào 3 tháng giữa thai kỳ. Mũi thứ 2 có thể được tiêm sau mũi đầu tiên ít nhất 30 ngày, và trước khi sinh ít nhất 1 tháng.

Trường hợp mẹ bầu đã tiêm phòng 5 mũi uốn ván từ trước, và mũi cuối cùng cách thời gian mang thai không quá 10 năm không cần tiêm phòng lại, bởi cơ thể đã có thể miễn dịch 95% với trực khuẩn uốn ván. Tuy nhiên, nếu thời gian tiêm quá 10 năm, mẹ bầu cần phải tiêm nhắc lại.

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu ở đâu?

Vắc xin uốn ván cũng như các loại vắc xin khác dành cho bà bầu đều dễ dàng tiêm phòng ở cách địa điểm sau: