Theo các chia sẽ, những khu vực được cho là rất hot về đất nền đã không còn tấp nập như cách đây hơn 2 tháng. nhà đất quận 12 Có không ít có đất đang tìm cách chuyển nhượng để thu hồi vốn.

Ông Phong , Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, những vấn đề như phân lô tách thửa… chỉ là những cơn sốt nhà đất ảo và không được kiểm soát kịp thời trong năm 2017 và đầu năm 2018, nhưng hiện tại đã được kiểm soát và bắt đầu hạ nhiệt.

Ông Châu cũng nhận xét, cơn sốt này chỉ xảy ra cục bộ ở phân khúc đất nền phân lô, còn phân khúc căn hộ chung cư là phân khúc chủ đạo của thị trường bất động sản vẫn diễn ra bình thường, không có hiện tượng sốt giá.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận đầu tư Công ty Savills Việt Nam, cho biết dựa trên tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế và thu nhập bình quân đầu người hiện nay ở mức 2.000 đến 2.500 USD/người/năm thì có thể đưa ra kết luận thị trường bất động sản đang tăng trưởng "nóng".

"Người quen của tôi vừa mua đất có nói rằng, rất nhiều nơi giá đất không quá cao củng chỉ giao động 400-500 thì vừa sang tháng sau hỏi lại giá đã đội lên hơn phân nửa", ông Sử Ngọc Khương nói. Theo ông Khương, giá bất động sản tăng "nóng" thời gian qua có nhiều yếu tố, trong đó có sự đẩy giá của những môi giới.

Theo như lời của một người làm trong Sở Xây Dựng HCM cho biết rằng thời gian sau tết âm lịch tại một số vùng ven TP.HCM bỗng dưng sốt lạ thường nhưng khoảng 2 tháng trước thì mọi thứ đã ko còn sốt như trước mà im ắng hơn. "Hiện tượng giá đất nền ở khu Đông tăng trên 70 - 200% nếu ai là người làm trong bđs điều cho biết đó chỉ là giá ảo không phải là thật được. Hiện tượng này là do nhà đầu tư nghe lời đồn thổi của môi giới, tạo ra hiệu ứng đám đông để để ăn tiền cò nhiều hơn khiến cho giá nhà đất tăng ảo", vị này khẳng định.

Diển ra nhiều nhất không thể không nhắc đến nhà giá rẻ quận 12 và Hóc Môn. Từ giữa năm 2017, môi giới dựa vào thông tin các dự án "khủng" sắp được triển khai tại hai nơi này và tranh nhau làm giá đất. Một số nhà đầu tư cho rằng nguyên nhân giá đất sốt ảo vì nhà môi giới gom nhiều đất để bán chênh lệch, nhưng khi những thông tin họ đưa ra không đúng sự thật thì lập tức thị trường quay đầu.

"Nếu nói thị trường giảm sốt cũng không đúng, chỉ là đang có sự điều chỉnh lại cho phù hợp với nhu cầu. Trước đây các cò đất gom hết đất nền, đất nông nghiệp trong dân để phân lô bán nền, nhưng khi chính quyền địa phương siết chặt thì đối tượng này chịu thiệt hại nặng nề do không đẩy được hàng. Còn những dự án chính quy, giấy tờ rõ ràng vẫn có tốc độ giao dịch khá tốt", ông Ngọc Nam, giám đốc công ty đầu tư nhà đất TNH cho biết.
Đại diện Sàn giao dịch bất động sản Lan Phương cho biết, quỹ đất Củ Chi còn không phải là ít, trong thời gian mà cơ sốt nhà đất nổi lên thì phần lớn là của nhà môi giới chơi trò lướt sóng mạo hiểm. Tuy nhiên, nhiều người "ra hàng" không kịp cùng lúc thị trường quay đầu buộc nhà đầu tư phải chốt lời hoặc cắt lỗ.

Theo được biết thì các cò mua đi bán lại nếu phải vay ngân hàng thì áp lực rất lớn nên buộc họ phải bán với bất cứ giá nào. Đất nền tại tỉnh lộ 8 huyện Củ Chi thời điểm sốt lên đến gần 9 triệu đồng/m² nay chỉ còn 7 triệu đồng/m²; khu vực xã Phước Vĩnh An giá từ 10 - 11,5 triệu đồng đã giảm xuống còn khoảng 9 - 11 triệu đồng/m². Khu vực xã Nhuận Đức, giá đất giảm khá mạnh từ mức 4 - 5 triệu đồng/m², giờ chỉ còn khoảng 2,5 - 3,4 triệu đồng/m².

Qua khảo sát thực tế, có nhiều sực thay đổi về mức giá bán đất nền tại quận Quận 12, và nhiều khu vực khác nhau của quận Hóc Môn, huyện Cần Giờ so với hồi giảm từ 3-7 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Trong thời gian gần đây, tại huyện Củ Chi thì do ít người mua quá nên cò hay nhà môi giới đang muốn rút khỏi khu vực này. Có nhiều nơi, trên nhiều tuyến đường, các thông tin rao bán còn cho thấy một nền đất có diện tích 150m2 giờ chỉ còn giá từ 379 - 699 triệu đồng/nền, so với 1,2 tỷ đồng hồi cuối năm 2017.

Như trường hợp này, trong vai một nhà đầu tư, chị Phương (cò đất tại Củ Chi) đả chỉ cho chúng tôi biết giá đất và nền cách khu địa đạo Củ Chi khoảng 4km, cho biết giá đất ở đây đang khá mềm so với nhiều tháng trước. Khi chúng tôi có thắc mắc nguyên nhân gì mà giá đất trở lại bình thường, chị Phương cho rằng những lô đất đang rao bán là do người dân cần tiền trả nợ hay đi nước ngoài định cư. Một lý do đáng chú ý là chị Phương cũng cho biết thêm do một vài người thua độ bóng đá với số tiền lớn nên cần bán đất gấp trả nợ.