Công ty xử lý chất thải công nghiệp Trong khi ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm do xả thải từ sản xuất công nghiệp, gây ra những hậu quả nặng nề cho xã hội thì việc giám sát, kiểm soát của công ty công dụng lại có không ít về chuyện. Có thể đặt ra đông đảo câu hỏi về sự bất cập, tránh của hoạt động giám sát xả thải công nghiệp gây ô nhiễm môi trường…


Dây chuyền xử lý rác thải ngựa 400 tấn/ngày đêm tại người tiêu dùng Xử lý chất thải Sơn Tây (Hà Nội). Ảnh: Phương Dung

Những việc nêu trên một lần nữa được "xới" lên tại cuộc tọa đàm "Chất thải công nghiệp: giảm thiểu trong quản lý và khuyến nghị chế độ", do Trung tâm Con người và Thiên nhiên (đoàn kết các Hội KH-KT Việt Nam, công ty sáng 10-5, tại Hà Nội.

Thiếu sự kết nối

Theo GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ khoáng sản và Môi trường (TN&MT), động tác quản lý chất thải công nghiệp đang có nhiều điều. Trong đó, việc giám sát, kiểm tra, thanh tra, quan trắc môi trường ở khu vực có cơ sở cung cấp công nghiệp của Việt Nam đang rất thiếu tính hệ thống, không có sự kết nối giữa trung ương và địa phương. Đơn cử như việc xả thải có phải giám sát hay hay không, kể cả giám sát trong quá trình xây dựng? Đây là vấn đề Sở TN&MT địa phương phải nắm được.

TS Nguyễn Xuân Sinh, Phó Cục trưởng Cục Hóa chất (Bộ Công thương) băn khoăn: "Qua câu chuyện xả thải của khu công nghiệp, tôi nghĩ tại sao chúng ta không có hệ thống kiểm soát trung gian để bất cứ ai, bất cứ tổ chức kiểm soát nào, từ cảnh sát môi trường, công sở quản lý đến xí nghiệp, có thể phát hiện nước thải xả ra ở mức độ như thế nào? Hoặc đề nghị cửa hàng phải xả ra đoạn kênh hở để kiểm soát, sau đó mới cho thải ngầm".

Về hành động giám sát, TS Nguyễn Xuân Sinh cho rằng, công sở quản lý đã ban hành nhiều văn bản, nhưng năng lực theo dõi, kiểm soát, quản lý chưa tốt, cộng với đó là ý thức bảo vệ môi trường của nhà phân phối chưa cao. Có những Nhà máy xi măng, hệ thống xả thải vận hành rất tốt, đúng quy trình khi có đoàn kiểm tra, nhưng ngay sau đó lại xả trực tiếp ra môi trường. Đáng tiếc, việc này diễn ra khá phổ biến.
Theo Bộ TN&MT, ô nhiễm môi trường do nước thải từ khu công nghiệp (KCN) những năm vừa qua có vận tốc tăng thêm cao hơn nhiều so sánh với nước thải từ các lĩnh vực khác. Trong số hơn 200 KCN đang động tác có 165 KCN đã thành lập hệ thống xử lý nước thải tập trung, chiếm 79%. Tuy nhiên, trên thực tế, sơ đồ này không vận hành thường, nước thải sau xử lý chưa đạt quy chuẩn Việt Nam.

Mặt khác, những thành phố lớn đã lưu tâm hơn đến xử lý chất thải công nghiệp song nhiều địa phương chưa thật sự quan tâm đến việc này. Hà Nội, TP Hồ Chí Minh được bình chọn làm tốt trong việc đề nghị các đơn vị, nhà phân phối phải có hệ thống xử lý nước thải trước khi xả vào hệ thống chung; công sở thu gom xử lý chất thải rắn hoặc lưu giữ tại chỗ theo quy định... Nhưng không hề thị trấn nào cũng làm được như vậy.
Lò đốt rác thải công nghiệp tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (huyện Sóc Sơn). Ảnh: Thái Hiền

Mở rộng quyền giám sát

Theo TS Nguyễn Xuân Sinh, câu chuyện về quy hoạch phát triển ngành hóa chất còn nhiều bất cập. Địa phương đua nhau xây dựng quy hoạch nhưng thực thi, quản lý nó còn nhiều khiếm khuyết. Ví dụ như quy hoạch ngành hóa chất, có những yêu cầu về đầu tư, khu vực, vùng... nhưng nhiều địa phương lờ đi, hoặc không để ý đến. Thậm chí quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nhưng nhiều dự án không có trong quy hoạch vẫn được địa phương chấp thuận?!

Theo GS Đặng Hùng Võ, Việt Nam có khoảng 60 khu kinh tế ven biển nhưng hiệu quả tác động ra sao chưa được bình chọn, tổng kết. "Thực tế, các khu này thiên về chi tiết tăng trưởng kinh tế chứ còn ít kể tới chuyện môi trường" - ông Đặng Hùng Võ nói.

TS Trần Hiếu Nhuệ, Phó Viện trưởng Viện khoa học nước và Công nghiệp môi trường cho biết thêm: hiện tại mới có 50% trong 63 tỉnh, thành phố có quy hoạch thoát nước, xử lý nước thải, nhưng lại thiếu thực tiễn. Nhiều địa phương chưa bình chọn xem thực hiện đến đâu, rút kinh nghiệm như thế nào, để thành lập pháp luật mới. "Tại nhiều địa phương có tình trạng nhà phân phối sinh ra, tác động rồi mới xây dựng thành KCN. Rõ ràng, ở đây, việc quy hoạch cũng còn lộ bất cập" - TS Trần Hiếu Nhuệ chia sẻ.

=> giá xử lý rác thải công nghiệp => công ty xử lý chất thải nguy hại

GS Đặng Hùng Võ kiến nghị tập đoàn tác dụng phải rà soát tác động của công ty, các KCN, không thể để động tác phân phối gây ô nhiễm môi trường như vừa qua. Muốn vậy, hệ thống kiểm soát, thanh tra, kiểm tra phải kết nối nghiêm ngặt từ trung ương tới địa phương. Ngoài ra, việc tham gia của người sử dung, các công sở xã hội vào giám sát môi trường là tuyệt cần thiết. "Tôi bắt buộc Quốc hội bổ sung vào Luật Bảo vệ môi trường lao lý người sử dung và các công ty xã hội tham gia giám sát việc xả thải của cửa hàng" - GS Đặng Hùng Võ nói.

Nhiều ý kiến bắt buộc phải kiện toàn hệ thống giám sát và mở rộng quyền giám sát cho các tổ chức xã hội, công ty; tập đoàn quản lý nhà nước có trách nhiệm tiếp nhận ý kiến phản ánh của công ty và có trách nhiệm giải trình, chỉ rõ đúng ở đâu, sai ở đâu. Ý kiến giám sát đúng phải được cơ quan chức năng và cửa hàng tiếp thu, điều chỉnh logic...

http://chatthaicongnghiep.org/chat-thai-nguy-hai.html
http://chatthaicongnghiep.org/cong-t...-tra-vinh.html