Sai lầm cần tránh khi vệ sinh chăm sóc bé sơ sinh
Việc chăm sóc rốn bé sơ sinh không phải là điều đơn giản, ngoài những điều cần lưu ý bên trên thì còn có những sai lầm mà bạn cần tránh để bảo vệ tốt nhất cho bé. Dưới đây là những sai lầm các mẹ tuyệt đối phải ghi nhớ để tránh.


Băng rốn quá chặt và quá kín: việc băng rốn quá chặt và quá kín sẽ không chỉ giúp cho rốn được bảo vệ mà còn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây ra nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.

Tự ý giật núm rốn trước thời hạn: bạn nên nhớ rằng rốn là một phần cơ thể của bé, việc bạn giật núm rốn trước thời hạn sẽ gây tổn thương cho bé, bởi thế nên bạn nên để rốn tự khô và rụng một cách tự nhiên, không cần sự can thiệp của mẹ để không gây tổn thương bé. cách chăm sóc bé gái sơ sinh

Cho bé ngâm mình trong nước: với những bé chưa rụng cuống rốn, khi tắm cho bé nên hạn chế không để rốn của bé bị ướt làm ảnh hưởng đến thời gian rụng rốn và tăng nguy cơ nhiễm trùng hơn.


Bôi thuốc lạ lên rốn của bé: Bạn không nên sử dụng những bài thuốc dân gian, đắp lá, bột tiêu... lên rốn của bé bởi nó không phải là cách giúp rốn khô và nhanh rụng như nhiều người vẫn nói. Theo các chuyên gia y tế, mẹ nên để rốn của trẻ khô một cách tự nhiên, không nên bôi hay đắp bất cứ thứ gì lên rốn của bé để tránh tình trạng nhiễm trùng và để lại nhiều di chứng nguy hiểm cho bé.

3. Xử lý khi bé bị nhiễm trùng rốn
Khi quan sát cuống rốn của trẻ có những hiện tượng bất thường như mùi hôi, có dịch vàng, có mủ, đỏ thì có nghĩa là rốn của bé đã bị nhiễm trùng, khi chăm sóc rốn bé sơ sinh bạn phải chú ý đến những điều đó để biết được rằng bé đã bị nhiễm trùng và tìm cách xử lý.


Trong trường hợp bé bị nhiễm trùng rốn thì bạn có thể sử dụng bông tăm thấm cồn 35 độ để lau lỗ rốn cho bé, dùng cồn 3 độ để lai sạch phần mủ và dịch tiết ra từ rốn. Trường hợp rốn đã đóng vẩy nhưng vẫn tiết dịch mủ thì có thể sử dụng bông thấm Nitrofurazone 0.1% để đắp lên rốn bé 3 - 4 lần mỗi ngày. Trường hợp bé sốt, quấy khóc thì tốt nhất bạn nên mang bé đến gặp bác sĩ để thăm khám tình hình. chăm sóc bé bị đau mắt đỏ


Trên đây là cách chăm sóc rốn bé sơ sinh mà các mẹ cần phải nắm vững, cả kinh nghiệm chăm sóc, những sai lầm cần tránh hay cách xử lý khi bị nhiễm trùng. Với những kinh nghiệm đó, bạn sẽ biết cách chăm sóc cho bé yêu của mình tốt nhất.