Không khí lạnh mùa đông tràn về kéo theo sự lo lắng của các mẹ khi sắp đến ngày sinh nở vào mùa đông. Vậy cách mặc quần áo cho trẻ sơ sinh mùa đông như thế nào? Câu hỏi này sẽ được trả lời trong những gợi ý dưới đây:

Không giống như thân nhiệt của người lớn, thân nhiệt của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm bởi bé còn đang thích ứng với điều kiện của môi trường ngoài. Hơn nữa, trẻ chưa thể nói được nên không thể bày tỏ được tình trạng cơ thể của mình. Vì vậy, việc lựa chọn quần áo cho bé và mặc quần áo cho trẻ sơ sinh như thế nào là điều không phải dễ dàng, đặc biệt là đối với các mẹ lần đầu mang thai. quần áo sơ sinh cho bé gái mùa hè


Cách giữ ấm trong quá trình chăm sóc cho trẻ sơ sinh vào mùa đông rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho trẻ, nhất là vào ban đêm khi sương xuống nhiều. Nếu trẻ không được chăm sóc chu đáo vào mùa đông rất dễ dẫn đến các bệnh như cảm, sổ mũi… nguy hiểm có hại cho sức khỏe của trẻ sau này.

Chính vì vậy, ngay từ khi được sinh ra, bé sơ sinh đã được gói trong một chiếc khăn khi từ bệnh viện trở về nhà để giữ ấm cơ thể của trẻ. Bởi cơ thể non nớt chưa thể tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể như người lớn nên việc ủ ấm cho bé là điều cần thiết. Ngoài ra những bé lớn hơn cũng cần được giữ ấm trong những tháng mùa đông khắc nghiệt.

Các mẹ cần lưu ý rằng, trong thời tiết giá lạnh của mùa đông, việc mặc quá ấm cũng gây hại cho bé. Mặc ấm quá bé sẽ bị toát mồ hôi, làm tăng nguy cơ SIDS (chứng đột tử không rõ nguyên nhân ở trẻ em). Vì vậy, mẹ cần lưu ý một số nguyên tắc sau khi lựa chọn cách mặc quần áo phù hợp cho bé khi trời vào đông.

Nguyên tắc 4 ấm mua quần áo sơ sinh mùa đông
Nguyên tắc “4 ấm 1 lạnh” được cho là nguyên tắc vàng cho việc lựa chọn quần áo cho trẻ sơ sinh. Bốn ấm ở đây là tay ấm, lưng ấm, bụng ấm và bàn chân ấm. Vì vậy, khi mặc quần áo xong cho con mẹ có thể kiểm tra: nếu bàn tay ấm, không đổ mồ hôi là mặc đồ vừa chuẩn.


Các mẹ cần phải giữ lưng ấm cho bé vì nếu lưng bị đổ mồ hôi, mồ hôi sẽ thấm ngược vào cơ thể trẻ gây cảm lạnh. Bụng ấm là để bảo vệ dạ dày của trẻ. Nếu dạ dày và bụng lạnh sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu hóa và hấp thụ chính thức ăn bình thường của bé. Bàn chân là nơi có chứa rất nhiều mạch và huyệt, cũng là nơi nhạy cảm nhất, vì vậy cần phải giữ ấm cho bàn chân của bé. Nếu đôi chân của bé lạnh có thể khiến bé mắc các bệnh về đường hô hấp.

Nguyên tắc một lạnh ở đây chính là các mẹ cần phải giữ đầu cho bé được thoáng mát. Việc ủ kín đầu con chỉ để lộ gương mặt, nhất là khi con đang bị sốt. Các mẹ cần chú ý khi ra đường nên chú ý đội cho bé một chiếc mũ vừa phải để tránh gió. Vùng đầu của bé là nơi giải phóng nhiệt độ cho cơ thể nên khi đội mũ cho bé, mẹ cũng cần chú ý.