Chăm sóc đúng cách bé bị sốt tại nhà cách chăm sóc em bé bị sốt
Khi xác định bé bị sốt, cha mẹ cởi bớt chăn mền, quần áo, chỉ nên cho bé mặc quần áo rộng thoáng để cơ thể giải tỏa bớt nhiệt giúp bé giảm sốt. Một số phụ huynh mắc sai lầm khi thấy con mình vừa sốt vừa run, sợ con bị lạnh nên quấn nhiều quần áo, đắp nhiều chăn mền làm bé càng sốt cao và có thể làm bé bị co giật mà dân gian gọi là “làm kinh”.


Cho bé uống nhiều nước vì sốt thường làm bé mất nước, nằm nghỉ ở nơi thông thoáng, theo dõi nhiệt độ của bé bằng nhiệt kế 4 giờ một lần. cách chăm sóc em bé mới chào đời

Cho bé uống thuốc hạ sốt khi bé bị sốt trên 38,5 độ C – 39 độ C, thuốc được chọn lựa là Paracetamol đơn chất dạng gói hay sirô… vì đây là thuốc hạ sốt dễ sử dụng, hiệu quả hạ sốt nhanh, thường sẽ có tác dụng hạ sốt 30 phút sau khi sử dụng và kéo dài từ 4 – 6 giờ, ít tác dụng phụ. Cần cho bé uống đúng liều theo chỉ định là 10mg – 15 mg/kg/lần, lặp lại sau 4 giờ nếu bé còn sốt, thường dùng 3 – 4 lần/ngày, tổng liều tối đa không quá 60mg/kg/24 giờ.

Cha mẹ cần chú ý bé em trong nhóm tuổi từ 6 tháng – 36 tháng tuổi khi sốt quá cao có thể bị co giật, phụ huynh cần hạ sốt tích cực cho bé bằng cách “lau mát” cho bé bằng nước ấm.

Cởi hết quần áo của bé, dùng 5 chiếc khăn nhỏ nhúng vào nước ấm, đặt 2 bên nách và 2 bên háng trẻ, chiếc khăn còn lại nhúng nước ấm lau khắp người bé. Nước ấm sẽ bốc hơi, khiến giãn mạch máu làm bé mát. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi nhiệt độ của bé hạ xuống mức bình thường (37 độ C). Thông thường nhiệt độ sẽ hạ trong khoảng 30 – 45 phút. cẩm nang chăm sóc em bé

Nếu bé khóc và phản đối việc đắp khăn ấm, cha mẹ có thể đặt bé ngồi vào thau nước ấm cho bé cảm thấy thoải mái, rồi dùng khăn lau vùng bẹn, vùng nách và khắp người trẻ.


Nếu em né bị sốt trên 38,5 độ C kéo dài, không có dấu hiệu bớt nóng sau những biện pháp trên, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện với những bé sốt đi kèm co giật, cha mẹ cần đưa bé đến ngay cơ sở y tế để bác sĩ theo dõi.

4, Những điều không nên làm khi bé sốt
Khi bé sốt, nhiều người sợ bé lạnh nên ra sức ủ ấm cho bé bằng cách mặc áo dài tay, đắp chăn, không cho ra gió, đóng kín phòng… Thật ra, điều này càng làm cơ thể bé nóng bức, khó chịu hơn.- Không tự ý sử dụng thuốc cho trẻ khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Trên đây là cách chăm sóc em bé bị sốt mà Mom & Baby chia sẻ cho các bạn. Chúc bé yêu nhanh khỏi bệnh!