Bắt đầu sang tháng thứ 3, em bé nhà bạn đã có những thay đổi rõ rệt về cân nặng, chiều cao và nét mặt. Những kiến thức về chăm sóc trẻ sơ sinh trước đó không còn được áp dụng nhiều cho con nữa mà mẹ phải bổ xung kiến thức chăm con ở tháng thứ 3 để mẹ giúp bé phát triển ổn định hơn. Vì vậy các bậc phụ huynh cần phải có đầy đủ những kiến thức và kinh nghiệm chăm sóc con ở độ tuổi này. Mom & baby chia sẻ cho mẹ cách chăm sóc em bé 3 tháng tuổi đầy đủ, chi tết nhất.
Sự phát triển của trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Sang tháng tuổi thứ 3, em bé đã có sự thay đổi và phát triển về thị giác và thính giácĐể mẹ biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi thì việc đầu tiên chính là phải nắm rõ sự phát triển của trẻ ở độ tuổi này để có cách chăm sóc thích hợp với con.

Những thay đổi của tháng thứ 3

3 tháng tuổi, so với tháng đầu tiên và tháng thứ 2, bé đã có sự thay đổi, chuyển biến rõ rệt. Em bé ở tháng thứ ba có sự tăng lên về cân nặng và chiều cao là điều mẹ nhìn thấy rõ nhất. Cơ thể bé cứng cáp và lớn hơn rất nhiều.

Lúc này tầm nhìn của bé được cải thiện hơn so với trước do thị giác, thính giác của bé cũng phát triển hơn, bé đã biết lắng nghe những âm thanh, thậm chó là màu sắc đen trắng.

Điều mà các mẹ thấy thú vị nhất chính là khả năng hóng chuyện của bé mỗi khi mẹ nói chuyện, những cử chỉ như cười nhoẻn miệng, ê, a chính là cử chỉ thể hiện sự hóng miệng của bé.

Bước sang tháng tuổi thứ 3, bé yêu của mẹ đã biết lật nửa người bé đã rất muốn lẫy. Tuy nhiên, lúc này cổ và tay vẫn còn yếu nên bé không thể lật được cả người nhưng chỉ sang tháng sau mẹ có thể thấy bé lật được cả người mà không cần sự giúp đỡ của người lớn. chăm sóc da em bé

Trong giai đoạn này, mẹ sẽ thường thấy bé chảy nước dãi và hay có thói quen cho tay vào miệng. Mẹ không cần quá lo lắng, hiện tượng này là dấu hiệu cho thấy tuyến nước bọt của bé đang phát triển hoặc có thể đó là dấu hiệu đầu tiên ử việc mọc răng ở trẻ sơ sinh.

2, Chăm sóc 3 tháng tuổi

Chăm sóc em bé 3 tháng tuổi – chú ý chăm sóc vận động
Em bé bước sang tháng tuổi thứ 3, cơ thể bé đã cứng cáp hơn trước. Bé có những cử chỉ hiếu động, có khả năng lật nửa người, xoay vòng quanh giường rồi. Vì vậy, các bậc phụ huynh phải thật chú ý, tuyệt đối không để cho bé nằm một mình trên giường hoặc ở những vị trí đặc bé.Lúc này khả năng về thị giác và thính giác của trẻ đã phát triển hơn trước, phụ huynh có thể sử dụng những đồ chơi có hình dáng đáng yêu, nhiều màu sắc để treo quanh nôi hoặc giường bé nằm, đảm bảo bé có thể cầm nắm hoặc nhìn thấy đồ vật đó một cách dễ dàng.

Đây chính là cách để bé 3 tháng tuổi phát triển và vận động thị giác hiệu quả mà các mẹ nên thực hiện. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên cho bé sử dụng những đồ chơi nhỏ, an toàn kích thích sự phát triển thị giác của trẻ

Cách chăm sóc em bé 3 tháng tuổi – Chú ý chế độ dinh dưỡng
Điều quan trọng nhất chính là mẹ phải đảm bảo dinh dướng cho bé để con phát triển về thể chất khỏe mạnh. Đây cũng chính là cách giúp con tăng cường sức đề kháng chống lại tác động xấu ngoài môi trường. Cho bé bú sữa mẹ đầy đủ là việc cần thiết nhất, lúc này. chăm sóc rốn em bé sau sinh

Em bé 3 tháng tuổi, nguồn dinh dưỡng tốt nhất không gì ngoài sữa mẹ. Sữa mẹ không chỉ cung cấp dinh dưỡng giúp bé phát triển mà còn tăng sức đề kháng dồi dào cho bé yêu. Vì vậy, trong giai đoạn này mẹ hãy cho bé bú sữa đầy đủ.

Để có đầy đủ sữa cho con bú, mẹ phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng hàng ngày, ăn uống đủ chất không nên kiêng quá nhiều thức ăn bởi điều này sẽ dẫn đến trẻ bị thiếu chất. Tuy nhiên, mẹ không những nạp đủ dinh dưỡng mà còn phải khoa học, hợp lý để bé có thể phòng chống những bệnh rối loạn tiêu hóa.


Mẹ lưu ý: Chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mẹ phải đầy đủ những nhóm chất: chất đạm, tinh bột, vitamin, khoáng chất, chất xơ và đặc biệt là chú ý uống đủ nước mỗi ngày.