Sinh ra trong gia đình có truyền thống công an, nên dĩ nhiên lúc nhỏ Võ Thành Tâm phim nguoi ba mat cũng đi theo ngành như định hướng của cha mẹ. Mãi đến năm thứ 2 đại học, anh mới thực sự quan tâm đến bộ môn nghệ thuật thứ 7. Năm 2001, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sân khấu TP Hồ Chí Minh, Tâm chính thức đầu quân vào sân khấu kịch IDECAF. Hơn 5 năm trên sân khấu này là 5 năm anh trưởng thành rất nhiều cả về con người và vai diễn. Cũng tại đây, Tâm bắt đầu được giao những vai diễn đầu tiên trong các vở như “Anh Cu Chuông”, “Trùm lừa”, “Người trong bóng tối”, “Trái tim nhảy múa”… Ở sân khấu kịch này, Võ Thành Tâm được học hỏi rất nhiều từ những bậc đàn anh đàn chị đi trước, đặc biệt là nghệ sĩ Thành Lộc. Và IDECAF cũng chính là cánh cửa mở cho Tâm bước vào lĩnh vực điện ảnh với bộ phim đầu tiên “Dưới cờ đại nghĩa” do Đạo diễn Nguyễn Tường Phương thực hiện.

Là diễn viên được đào tạo bài bản, có đủ tài lẫn sắc, khán giả truyền hình có thể rất quen mặt anh qua các vai diễn nhưng khi nhắc đến Võ Thành Tâm, người ta vẫn còn ngờ ngợ bởi họ nhớ đến anh qua từng vai diễn, nhân vật, chứ không phải nhớ cái tên Võ Thành Tâm. Cá tính ngoài đời của Tâm rất mộc mạc, đơn giản nên anh được rất nhiều người yêu mến.
Vào vai Hùng Tấn- Đội trưởng đội đặc nhiệm, thuộc lực lượng cảnh sát hình sự, Công an TP Hồ Chí Minh trong nguoi ba mat, anh là đại diện của mẫu công an mạnh mẽ, cá tính không ngại nguy hiểm xông pha bắt tội phạm. Dù bị gói gọn trong khuôn khổ kỷ luật và nguyên tắc nên đôi khi xử lí việc có phần cứng nhắc, nhưng có lúc lại rất tâm lý và thoải mái. Hùng Tấn có những màn đấu trí và so găng với Song Nga, dù vẫn biết kẻ mang mặt nạ đã giúp công an có nhiều manh mối, nhưng Hùng Tấn vẫn quyết tâm bắt bằng được. Bởi với Hùng Tấn, chỉ có pháp luật mới quyết định ai là kẻ có tội...