Khi xem cặp nhiệt độ, di chuyển ngang cặp nhiệt độ một cách từ từ, lấy đường thăng bằng để quan sát nấc độ.
>> Đọc thêm: Mua ghế ăn cho bé giá rẻ đẹp ở đâu?
Sau đó dùng bông cồn lau sát trùng. Bình thường có thể đo nhiệt độ ở nách, đối với trẻ trong khoảng 6 tháng tuổi và hôn mê có thể lựa chọn đo thân nhiệt ở hậu môn.
Khi đo thân nhiệt ở dưới nách, trước hết phải lau sạch mồ hôi ở nách, sau đó cho một đầu ống thủy ngân của ống cặp nhiệt độ vào sát trong nách trẻ, cánh tay cặp lên ngực, kẹp chặt nhiệt độ, sau 5-10 phút thì lấy ra.
Khi xem cặp nhiệt độ, di chuyển ngang cặp nhiệt độ một cách từ từ, lấy đường thăng bằng để quan sát nấc độ ở ống thủy ngân. Sau khi dùng xong cặp nhiệt độ dùng cồn 75° khử trùng, cất đi dể dùng.
Đo nhiệt độ ở hậu môn, trước tiên tại đầu tròn ống cặp nhiệt độ cho vào hậu môn (một đầu của ống thủy ngân) bôi một chút dầu có tác dụng bôi trơn sau đó từ từ cho vào hậu môn, sau 3 phút lấy ra, đồng thời phải chú ý tay kéo cặp nhiệt độ ra tránh vỡ cặp nhiệt độ làm bị thương hậu môn.
Người bình thường thân nhiệt bình thường buổi sáng cao hơn buổi chiều, trẻ mới sinh 1 tháng thân nhiệt buổi sáng cao hơn buổi chiều, trẻ 6 tháng tuổi thân nhiệt buổi sáng cao hơn buổi chiều 0,5°C, 1 tuổi cao hơn l°C. Quấy khóc nhiều, chơi đùa nhiều, ăn và vừa uống xong nước nóng… đều có thể làm cho thân nhiệt tăng cao.
Ngược lại ăn đồ nguội, sau khi lau rửa có thể làm thân nhiệt hạ thấp. Do vậy, sau khi thân nhiệt bình thường mỗi ngày cặp nhiệt độ hai lần là được.
Khi trẻ sốt cao làm thế nào để hạ sốt cho trẻ?
Phát sốt là biểu hiện lâm sàng của căn bệnh thường gặp nhất ở trẻ nhỏ. Là một phản ứng phòng vệ của cơ thể chống lại vi khuẩn gây bệnh. Nhưng sốt cao liên tục sẽ khiến cho sự thay đổi cơ thể càng mạnh, lượng tiêu hao ôxy cao, dễ dẫn đến não thiếu ôxy thậm chí còn xảy ra sốt co giật. Khi thân nhiệt của trẻ tăng đến một mức nhất định phải kịp thời tiến hành việc hạ thân nhiệt cho trẻ để tránh nhiệt độ cao dẫn đến các hậu quả không tốt. Có rất nhiều biện pháp hạ nhiệt, nên căn cứ vào tình hình của trẻ để lựa chọn.
Nếu trẻ bị sốt là trẻ mới sinh có thể lựa chọn hạ nhiệt độ bằng bớt đồ tã lót, mở chăn bọc, nới quần áo, nhưng không được cởi quần áo của trẻ đồng thời có thể cho trẻ uống nhiều nước ấm. Có thể dùng nước ấm để tắm, cấm không dùng gạc lạnh để chườm, dùng cồn để lau rửa…

Theo chambegioi.com