3. Động cơ máy của đồng hồ Rolex đều được tự lắp ráp và kiểm tra bằng tay

Một quan niệm sai lầm kinh khủng nhất về thương hiệu đồng hồ này đó là các sản phẩm của họ được lắp ráp bằng máy. Những lời đồn đại này càng trở nên trầm trọng khi chính thương hiệu đồng hồ Rolex chính hãng cũng chẳng mấy khi bàn luận về vấn đề này. Nhưng trên thực tế, mỗi chiếc đồng hồ Rolex đều được chính tay những nghệ nhân lắp ráp với toàn bộ tâm huyết của mình, để đáp ứng kỳ vọng của khách hàng về một chiếc đồng hồ thực sự mang thương hiệu Đồng hồ Thụy Sỹ.

Rolex có sử dụng máy móc trong quá trình sản xuất đồng hồ, đó là điều chắc chắn. Trong thực tế, họ chính là người sở hữu những thiết bị máy móc làm đồng hồ phức tạp nhất trên thế giới. Tuy nhiên, hệ thống robot và máy móc của họ được sử dụng để làm những phần việc mà con người không làm tốt, ví dụ như phân loại, lập thành nhóm, hay tạo áp lực khi gắn pin, gắn kết các bộ phận và và các công việc khá tinh xảo mà ta chắc chắn rằng máy móc sẽ làm tốt điều đó. Hầu hết các máy móc ở đây đều hoạt động dưới sự điều khiển và giám sát trực tiếp của con người. Chính vì thế có thể nói rằng, tất cả các đồng hồ của Rolex đều được làm bằng tay thông qua các thiết bị được huấn luyện và đào tạo bài bản.

Và có lẽ sẽ không phải là nói quá khi khẳng định rằng Rolex dường như bị ám ảnh bởi việc kiểm soát chất lượng. Điểm nổi trội trong quá trình sản xuất của họ chính là việc kiểm tra, rồi lại kiểm tra và lại tiếp tục kiểm tra. Và với họ, nếu một chiếc đồng hồ Rolex gặp trục trặc thì chắc chắn việc đó phải được phát hiện và điều chỉnh trước khi nó được xuất xưởng. Một đội quân hùng hậu và rất nhiều nhân viên chế tác đồng hồ được kết hợp để tham gia sản xuất trong từng giai đoạn của sản phẩm. Và sau đó, các sản phẩm của họ sẽ được đưa đến cơ quan giám định chất lượng của chính phủ Thụy Sỹ để cấp bằng công nhận đạt tiêu chuẩn. Và trên hết, chính Rolex sẽ lại tái kiểm tra sản phẩm của họ trước khi chúng được đưa đến các cửa hàng, đại lý rồi đến tay người dùng.

4. Một lò đúc vàng riêng được Rolex lập ra để đúc vàng cho chính đồng hồ của họ

Rolex tự đúc vàng bằng nhà máy riêng của mình. Trong khi họ có một đối tác chuyên chế tác và cung cấp thép thủ công (và đương nhiên Rolex vẫn tự sản xuất thép cho các bộ phận khác), thì tất cả vàng và bạch kim đều được chính họ sản xuất.

Một lò nung lớn nhiệt độ cao được sử dụng để làm tan chảy và trộn các nguyên liệu kim loại, tiếp sau đó sẽ được đóng khung thành vỏ hoặc vòng tay của đồng hồ. Chính bởi vì Rolex kiểm soát được quy trình và công nghệ đúc vàng của mình, nên họ có thể đảm bảo nghiêm ngặt chất lượng cũng như kiểu dáng và mẫu mã trong từng sản phẩm. Theo ghi nhận, Rolex là công ty đồng hồ duy nhất trên thế giới có lò đúc vàng riêng của mình.

5. Công nghệ là người bạn tuyệt vời nhất của những người làm đồng hồ

Có một triết lý khác thực tế ở Rolex đó là, nếu con người làm tốt hơn công việc đó, hãy để họ chịu trách nhiệm, nếu máy móc làm tốt hơn trong công việc khác thì hãy nhường phần đó cho máy móc. Trên thực tế, có 2 lý do chính để những nghệ nhân làm đồng hồ thông thường không dùng máy móc trong công việc thay thế họ. Thứ nhất là việc đầu tư trang thiết bị máy móc là khá tốn kém và đôi khi việc phân công riêng người chỉ đi vòng quanh quan sát là kém hiệu quả. Thứ hai là những người sản xuất đồng hồ đó không có những nhu cầu sử dụng máy móc như là Rolex.

Trong thực tế, Rolex thật may mắn khi họ có đủ khả năng để trang bị cơ sở vật chất với hệ thống robot hỗ trợ khi cần thiết.
Sức mạnh đặc biệt trong sản xuất của Rolex chính là căn phòng cung cấp đặc biệt. Hàng loạt các bộ phận của đồng hồ được sắp đặt tại các vị trí cố định khác nhau. Khi một người thợ cần một bộ phận của đồng hồ thì sẽ liên hệ và yêu cầu hệ thống, sau đó hệ thống sẽ truyền lệnh và phân công robot thực hiện. Quy trình chuyển lại đầy đủ theo yêu cầu của người sử dụng sẽ mất khoảng 6 đến 8 phút.

Thực tế là hệ thống robot và máy móc ở đồng hồ Rolex giá rẻ rất hiện đại và phức tạp, tuy nhiên hệ thống này vẫn chỉ được coi là sự hỗ trợ và giúp đỡ những việc mà con người đang làm.