Với hầu hết chị em, "lần trước tiên" có một vai trò quan trọng trong đời sống tình dục. Không chỉ hệ trọng đến vấn đề trinh tiết, cảm xúc mà nó còn có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng tình dục về sau này.

Cảm giác đau trong cách quan hệ trước nhất cũng là khôn cùng thông thường và xảy ra đối với rất nhiều chị em. Cảm giác đau chủ yếu là lúc màng trinh bị rách. Tuy nhiên, rách màng trinh không phải là nguyên nhân duy nhất gây đau trong quan hệ tình dục.
Xét về duyên do khiến bạn gái đau trong cách quan hệ trước nhất thì có thể chia ra thành 2 nhóm:
Đau do tâm lý
- Chưa sẵn sàng, màn "dạo đầu" chưa được chuẩn bị kĩ lưỡng khiến cho âm đạo của người nữ giới bị khô, gây khó khăn cho việc "vào, ra".

- tâm cảnh lo âu, bít tất tay cũng có thể khiến chị em khó buông lỏng thân để quan hệ. Từ đó có thể gây cảm giác đau do sự co thắt âm đạo gây nên - trường hợp này rất phổ biến.

Do thể chất
Có thể bao gồm: kì quái “cô bé”, nhiễm trùng đường sản xuất, dị ứng với chất bôi trơn, hay đau do sẹo từ những vết thương, vết mổ cũ gần “cô bé”...

Cũng giống như bạn, phần lớn chị em bị đau trong lần quan hệ trước tiên và hầu hết đều là lên đường từ nhân tố tâm lý. Để giải quyết vấn đề này, bạn chỉ cần giải tỏa tâm lý, hãy coi chuyện này là thường nhật, không cần thiết phải găng tay hay quan yếu hóa trong cách thể hiện.

căng thẳng, lo âu sẽ làm cho các cơ âm đạo không thả lỏng được nên việc quan hệ cũng khó khăn hơn. nên, chỉ cần giải tỏa được nhân tố tâm lý là bạn đã có thể tránh những cơn co thắt gây đau ở âm đạo.

Ở "lần trước tiên", tư thế quan hệ kiểu truyền thống được nhiều cặp đôi chọn lọc hơn cả. Tuy nhiên, cách quan hệ nào thích hợp nhất còn tùy thuộc vào sự thoải mái của các cặp đôi, không phải ai cũng như nhau.

Một điều cần lưu ý chung ở đây là nên dành những động tác "kì quặc" hay "nhào lộn", mạnh mẽ cho những lần sau, thay vào đó là sự từ tốn, ung dung để bạn không bị quá lo sợ. Nếu bạn cảm thấy đau, hãy bảo anh ấy dừng lại hoặc làm chậm đi một chút.

Còn đã thử mọi biện pháp có thể mà vẫn không hiệu quả thì bạn nên đi khám để biết "cô bé" của mình có rắc rối gì không. Hoặc nếu rơi vào trường hợp màng trinh của bạn quá dày và khó rách thì có thể nhờ bác sĩ làm thủ thuật dãn hoặc nong màng trinh để thuận lợi cho việc quan hệ vợ chồng.