Đất ở đô thị là 1 khái niệm rất rộng về đất đai được quy định bởi Bộ Tài Nguyên & môi trường. So với đất nông thôn thì khu vực đô thị là đất đai màu mỡ, cơ hội đầu tư lớn cho người tiêu dùng. Bộ Tài Nguyên và Môi Trường là nơi quyết định mọi dự án lên đất đô thị.
Vậy đất ở đô thị là gì? Cùng diaocthuanloc.com bật mí đến bạn chi tiết về khái niệm đất đô thị trong bài viết sau.
Đất ở đô thị là gì?
Theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì loại đất ODT chính là đất ở ở đô thị thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đấy là nhóm đất thuộc phân loại đất thổ cư trong luật đất đai.
Đất ở đô thị là đất nhằm xây dựng nhà tại, xây dựng các công trình được điều khoản nhằm phục vụ đời sống sinh hoạt của cư dân đô thị trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị, phù hợp với quy hoạch xây dựng đô thị đã được đơn vị trực thuộc Nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.

>>> Xem thêm cụ thể: đất ODT là gì?

Đất ODT là gì? quy định về đất và thời hạn sử dụng đất ở đô thị
Đất ODT chính là đất ở tại đô thị thuộc nhóm đất phi nông nghiệp.
Như vậy, đất ở ở đô thị cũng hiểu theo nghĩa hẹp với khuôn khổ là thửa đất có nhà tại, các công trình xây dựng với mục đích phục vụ cuộc sống, sinh hoạt của người dân ở đô thị.
Trước đây, khái niệm đất khu dân cư đô thị được hiểu theo nghĩa rất rộng, gồm khá nhiều loại đất, Trong số đó có đất ở ở đô thị. Theo điều khoản của Luật đất đai năm 2013, đất ở tại đô thị được cụ thể hoá & giao cho khá nhiều đối tượng trong nước & nước ngoài dùng để xây nhà bán hay cho thuê để có thể thỏa mãn nhu cầu nhà ở cho người dân đô thị.
Kí hiệu đất ODT là gì?
ký hiệu đất odt là cụm từ biết tắt của cụm từ đất ở tại đô thị. Chúng ta tránh nhầm lẫn giữa đất ở ở đô thị (ODT) & loại đất ở ở nông thôn (ONT).

>>> Đọc thêm về bán đất dự án Nhơn Trạch Đồng Nai: https://diaocthuanloc.com/du-an-hud

Mục tiêu dùng đất odt là gì?
Lúc đã biết loại đất ODT là gì thì chúng ta cần tìm hiểu mục đích dùng đất odt là gì:
  • Xây dựng nhà ở đô thị.
  • Xây dựng các công trình có chức năng phục vụ đời sống, tiện nghi cho con người.
  • Dùng làm vườn, ao, hồ quang cảnh thuộc cùng 1 thửa đất với nhà tại.
  • Chuyển đổi mục đích sử dụng sang thể loại đất đai khác theo quy hoạch chung của đô thị, khu dân cư.
  • Mua bán, chuyển nhượng theo đúng điều khoản của pháp luật đối với đất thổ cư.

Đất ở đô thị có thời hạn sử dụng không?
Đất ODT thuộc loại đất thổ cư dùng để ở nên thường có thời hạn sử dụng rất lâu dài tuỳ theo quy định, định hướng quy hoạch ở từng tỉnh, thành phố.
Loại đất đấy có thời hạn dùng là ổn định lâu dài theo điều khoản ở điều 125, luật Đất Đai 2013. Đây thuộc nhóm đất ở. Nó khác đất thương mại dịch vụ sử hữu 50 – 70 năm.
Trong trường hợp khu đất ODT bị giải tỏa nhằm dùng để xây những công trình công thuộc sở hữu của nhà nước, thì người chủ vẫn sẽ được đền bù theo giá đất quy định của nhà nước.
Các lợi ích mang đến của đất ODT
  • Đất ODT có thời hạn sở hữu lâu dài, lợi ích cạnh tranh cao nên tương đối thú vị hơn so với những loại hình đất khác.
  • Đấy là loại đất ở đô thị nên nhu cầu mua loại đất này ngày càng khá nhiều. bởi vậy đất ODT có giá trị nhỉnh hơn những loại đất khác.
  • Đất ở đô thị tập trung dân cư sinh sống với mật độ cao. Hoạt động chủ yếu của người dân tại Đấy là trong những ngành phi nông nghiệp. các trung tâm hành chánh, chính trị, kinh tế, văn hoá đều tập trung nơi đây. Từ đó góp vai trò thúc thúc đẩy mẽ sự phát triển KT - XH của khu ĐT đó.
  • Giá trị của đất ODT tăng đều hàng năm từ 5-20% trong các năm gần đây.