Vào các tháng đầu năm 2020, các đơn hàng tuyển lao động đi làm việc tại Nhật Bản gia tăng cả về số lượng và chất lượng. Lý do được lý giải là bởi từ tháng 7/2019 ban hàng một loại hình lao động mới có tên là Kỹ năng đặc định, đây là một tin tốt đối với người lao động Việt. Các công ty Nhật Bản sang Việt Nam tuyển chọn lao động nhanh và nhiều hơn so với cùng kỳ năm trước. Để biết mình có đủ điều kiện để đi XKLĐ Nhật hay không, mời bạn xem bài viết dưới đây:


Không một doanh nghiệp nào lại đầu tư để thu về những lao động không đủ điều kiện về trình độ tay nghề, sức khỏe, kỹ năng….. Bởi vậy, điều kiện xuất khẩu lao động sang Nhật rất quan trọng. Ở bất kỳ thị trường lao động nào cũng vậy, khi doanh nghiệp tuyển lao động, họ đều có những yêu cầu nhất định và mong muốn tìm được ứng viên phù hợp với điều kiện mà họ đưa ra.
1. Về độ tuổi: Thông thường phía công ty Nhật Bản yêu cầu độ tuổi tuyển lao động trong khoảng từ 18-30 tuổi, một số đơn hàng có thể tuyển đến 35 tuổi ví dụ như các đơn hàng đi Nhật về: May mặc, cơ khí, xây dựng…
2. Về điều kiện sức khỏe: Bạn phải đạt điều kiện về sức khỏe và không mắc phải những bệnh phía Nhật Bản cấm lao động nhập cảnh như: Viêm gan B, giang mai, lậu, HIV….. bên cạnh đó, bạn nên chú ý về việc xăm hình vì đa số các công ty không tuyển lao động có hình xăm. Để biết mình có đạt điều kiện về sức khỏe hay không, khi đăng ký ở công ty bạn sẽ được nhân viên hướng dẫn đi khám sức khỏe tại các bệnh viện được cấp phép của Bộ LĐTBXH khám cho người lao động đi nước ngoài làm việc.
3. Về chiều cao, cân nặng: Thông thường các đơn hàng sẽ yêu cầu Nam cao trên 1m60, Nữ cao trên 1m50.
4. Về yêu cầu bằng cấp: Bạn phải có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên mới được ứng tuyển đi làm việc tại Nhật. Sau khi trúng tuyển, bạn sẽ được bồi dưỡng học tiếng Nhật để khi sang Nhật bạn có thể giao tiếp cơ bản phục vụ công việc và sinh hoạt tốt hơn.
5. Về yêu cầu kinh nghiệm: Một số đơn hàng sẽ yêu cầu bạn phải có tay nghề như: Đơn hàng may mặc, cơ khí…Khi bạn có tay nghề và kỹ năng sẽ là lợi thế của bạn trong quá trình thi tuyển.
6. Ngoài ra, một số yêu cầu khác như: Bạn không có tiền án tiền sự, không thuộc diện bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản
 Tìm hiểu thêm về chi phí đi Nhật 2020