GĐ Cty trách nhiệm hữu hạn 1 TV có phải đóng bảo hiểm không?

GĐ Cty TNHH 1 Thành viên có phải đóng bảo hiểm không? Luật Việc làm cũng như Luật BHXH quy định người lao động là đối tượng tham gia gia BHXH bắt buộc. Vậy Giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn một Thành viên, là người lao động (cho pháp nhân là công ty TNHH) có buộc phải tham dự BHXH hay không?


Quy định về Bảo hiểm xã hội với Giám đốc công ty

GĐ Công ty TNHH 1 thành viên - Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) có phải đóng bảo xã hội không? Nếu có thì khoản đóng Bảo hiểm xã hội đấy có được đưa vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN... Bài viết này Hoàn Cầu Office xin giải đáp gặp vấn đề đấy của Anh chị em.

Theo khoản một điều 2 Nghị định 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/ 2015 Quy định đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội yêu cầu gồm: (Có hiệu lực từ ngày 1/1/2016)
"a) Người làm việc theo giao kèo lao động không xác định thời hạn, giao kèo lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc khăng khăng có thời hạn từ đủ 03 tháng tới dưới 12 tháng, đề cập cả giao kèo lao động được ký kết giữa người dùng lao động với người đại diện theo luật pháp của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
b) Người làm việc theo giao kèo lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng (áp dụng từ 1/1/2018)
c) Cán bộ, công chức, nhân viên theo quy định của luật pháp về cán bộ, công chức và viên chức;
d) Người lao động quốc phòng, công nhân lực an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;
đ) Người quản lý doanh nghiệp, người điều hành quản lý hiệp tác xã có hưởng tiền lương;
e) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn;"
Theo điều 4 Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13 ngày 26/11/2014 quy định:
"18. Người quản lý doanh nghiệp là người điều hành công ty và người điều hành doanh nghiệp cá nhân, bao gồm chủ doanh nghiệp cá nhân, thành viên hợp danh, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, GĐ hoặc giám đốc điều hành và cá nhân giữ chức danh quản lý khác có thẩm quyền nhân danh công ty ký kết đàm phán của công ty theo quy định tại Điều lệ công ty."
Lưu ý: Tiền lương của GĐ Doanh nghiệp cá nhân và công ty TNHH 1 thành viên không được tính vào chi phí của công ty, khi quyết toán thuế Thu nhập doanh nghiệp.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thay đổi giám đốc công ty không đồng thời là người đại diện

Vậy GĐ công ty có phải tham gia Bảo hiểm xã hội yêu cầu hay không?
Giám đốc công ty không nhất quyết phải tham dự BHXH yêu cầu. Lúc Giám đốc công ty Trách nhiệm Hữu hạn 1TV, hay chủ nhân doanh nghiệp cá nhân thừa hưởng lương thì bắt buộc tham dự BHXH bắt buộc. Những trường hợp còn lại thì không yêu cầu.


Liên hệ dịch vụ đăng ký Bảo hiểm xã hội Hoàn Cầu Office
Công ty Kế toán Hoàn Cầu Office là công ty chuyên cung cấp dịch vụ giải đáp doanh nghiệp. Chúng tôi cung cấp đầy đủ những dịch vụ cần yếu cho doanh nghiệp, như dịch vụ mở công ty, dịch vụ kế toán, dịch vụ báo cáo thuế, dịch vụ đăng ký Bảo hiểm xã hội cho người lao động.
Chọn dịch vụ của Hoàn Cầu, chúng tôi sẽ luôn là đối tác đáng tin cậy nhất. Chỉ với 1 đối tác duy nhất, bạn có thể tham gia vào hệ sinh thái dịch vụ trọn gói và đặc sắc của chúng tôi.
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Trụ sở 1: Cho thuê địa chỉ hội sở
Tầng 3, Số 382/17-19 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, TPHCM
Trụ sở 2: Pháp Lý - Kế Toán - Thuế
Số 10 Nguyễn Hậu, Phường Tân Thành, Quận Tân Phú, TpHCM
Hotline: 0901 668835
Email: hoancauoffice@gmail.com