Bệnh thối rễ trên cây lan là bệnh phổ biến khi cây lan vào mùa mưa và từ đó bạn ó thẻ rễ dàng nhận ra rằng đây là dòng cây thường xuyên bị bệnh nếu cây không được đảm bảo, chính vì những điều này mà hầu hết mỗi chúng ta có được những cách nhìn mới hơn và độc đáo hơn rất nhiều. vậy cách chăm sóc và biện pháp bảo vệ cây lan trước bệnh thối rễ là điều mà chúng ta cần tích lũy kiến thức quan trọng hơn rất nhiều.

Vào mùa mưa, trên bề mặt chậu, giá thể trồng lan xuất hiện nhiều nấm mảng trắng, rong rêu nhớt, đen hay giá thể đã quá mục sẽ sinh ra nấm bệnh, gây thối rễ, lan dần lên thối gốc, thối thân. Ta cạo sạch hoặc dùng Benkona, Anvil 5SC để đạt hiệu quả hơn.

– Sử dụng giá thể trồng lan đảm bảo độ ẩm, độ thoáng rể, thoát nước nhanh, tránh lót rêu hoặc dớn cho lan vào mùa mưa.

– Không tưới lan vào giữa trưa hoặc chiều muộn. Mùa mưa tưới buổi sáng là đủ, nên có mái che để hạn chế lượng nước do những cơn mưa dai.

– Vườn thoáng gió, độ ẩm vừa phải. Sau vài tháng nên ngâm cả chậu lan trong nước 2-3 tiếng để giảm lượng muối đọng lại.
Lan cấy mô là dòng lan phổ biến hiện nay, được rất nhiều người chơi lan yêu thích, quan trọng hơn chính là lan cấy mô được sản xuất hàng loạt và cây phát triển rất nhiều, có thể dễ dàng nhận thấy đây chính là dòng lan nhiều nhất trên thị trường, cùng với cách chăm sóc khá là dễ dàng và thoải mái đối với chúng ta. Dòng lan cấy mô là dòng lan được nhiều người đánh giá cao vì các mặt hoa cũng khá là phong phú với nhiều chủng loại khác nhau.
xử lý cây giống sau khi ra chai
ở bước này ta nên xử lý cây trước khi mang cây đi trồng để giúp cây khỏe mạnh và loại bỏ nguần bệnh hại cây.

Thuốc trị nấm (Citizen 75WP ,Thuốc trị nấm bệnh Bordeaux M 25 WP …)
Liều lượng: 0.5 gam/ 5 lít nước sạch

Ngâm nước có pha kích thích rễ (Phân bón lá Root 2, Thuốc kích rễ N3M …)
Liều lượng:

Root 2: 0.8 ml / 5 lít nước sạch

N3M: 1 gam/ 10 lít nước sạch

Thời gian xử lý: Ngâm từ 5 – 7 phút

Sau đó cây ra nhẹ nhàng để ráo nước trên rổ (giữ ẩm cho rễ và lá cây giống không bị héo).
Khi chăm sóc cây lan cấy mô bạn sẽ thấy rằng đây là dòng lan có tốc độ hpast triển khá là nhanh và từ đó mà đối với chúng ta sẽ có cách nhìn khá là ấn tượng đối với giá thể phù hợp và cách chăm sóc khá là đặc biệt, với đối với từng dòng sản phẩm ấn tượng quan trọng, thay đổi đối với một cách thay đổi khi yên tâm nói về dòng lan cấy mô
Cách trông lan cấy mô vào chậu nhỏ sẽ giúp cây phát triển nhanh chóng và hoàn toàn có thể thấy được những cách nhìn mưới hơn và hấp dẩn hơn, vậy làm thế nào để lựa chọn được những cây lan cấy mô khỏe mạnh được. Đối với bước này khá đơn giản nhưng cũng là bước cần phải chú ý nhất vì tránh làm tổn thương bộ rễ của cây.

Ta quấn quanh bổ ễ bằng một lớp dớn trắng, để phần cổ rễ nằm hoàn toàn trong bề mặt dớn,không nên nhét quá nhiều vào sẽ khiến cho cây không thông thoáng và dẩn tới cây không phát triển,

Sau đó cho các chậu cây vào Khay đựng chậu lan mô.

– Đem ra vườn ươm, (Có che nắng, mưa). Dùng bình xịt tưới nước 2-4 lần/ngày tuỳ theo mùa nắng hay mùa mưa. Chú ý chỉ tưới nước ướt lá, phun sương giữ ẩm cho cây ra rễ mới trong tuần đầu.
Bệnh đốm lá trên cây lan sau khi phát triển, chúng ta cần hết sức quan tâm và chăm sóc chúng khi cần được một sự thay đôi, tạo nên một sản phẩm phù hợp với dòng cây lan và sự phát triển của cây lan về sau này

Bệnh đốm lá do Guignardia
Nấm Guignardia rất dễ phát hiện, ban đầu sẽ xuất hiện với những đốm rất giống như màu đen, nhưng thường là màu tím đậm, tổn thương kéo dài ở cả 2 mặt của lá. Và thường chạy song song với các đường gân lá thành những vệt dài.

Khi lá cây bị tổn thương do nấm Guignardia gây ra sẽ ảnh hưởng tới tốc độ phát triển của cây, làm cho cây chậm phát triển, bộ lá của cây không còn quảng hợp tốt như trước

View more random threads: