Mặc dù Bitcoin đã bước sang thập kỷ thứ hai nhưng nó vẫn được xem như là một khoản đầu tư, thay vì là một phương tiện tự do tài chính. Các tuyên bố tiền điện tử là kho lưu trữ giá trị hoặc phương tiện trao đổi vẫn tồn tại trên lý thuyết, nhưng trên thực tế, Bitcoin chỉ là một tài sản có thể giao dịch.Thuật ngữ “tài sản có thể giao dịch” xuất hiện trên thị trường vào năm 2017 sau khi Bitcoin gia nhập thị trường chính thống. Với việc CME và CBOE ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin, tài sản này đã trở nên hợp pháp. Sự kiện này đánh dấu điểm khởi đầu của thời đại công cụ phái sinh tiền điện tử.Xem thêm: etf được tạo ra như thế nào

Công cụ phái sinh phát triển

Năm 2018, thị trường đã có bước chuyển tiêu cực. Các nhà đầu tư non trẻ vừa nhảy vào thị trường Bitcoin đã mất hàng triệu đô la, giá tiền điện tử đã lao dốc thảm khốc và các nhà đầu tư cần một kế hoạch làm giàu nhanh chóng mới. Do đó, sự tăng trưởng của thị trường phái sinh là giải pháp hoàn hảo.

Với các sản phẩm phái sinh, các nhà đầu tư có thể chống cự biến động giá Bitcoin. Trong bối cảnh giá tiền điện tử giảm thê thảm, thị trường bắt đầu đặt lệnh short Bitcoin. Thật thú vị, trong khi giá giảm thì thị trường phái sinh tăng trưởng mạnh mẽ.

Trên sàn giao dịch phái sinh BitMEX có trụ sở tại Seychelles nổi tiếng với việc cung cấp đòn bẩy 100 lần khổng lồ cho các hợp đồng Bitcoin hoán đổi vĩnh viễn hàng đầu, khối lượng tăng đến 507% từ năm 2017 đến 2018.Giao dịch chuyển đổi XBT/USD trên BitMEX Nguồn: Skew

Không giống những công cụ khác

Bitcoin không khác biệt nhiều so với các tài sản tài chính phái sinh khác. Giống như vàng, Bitcoin là một tài sản luôn đòi hỏi phải có thị trường phái sinh mạnh mẽ. Từ quan điểm đầu tư, cả vàng truyền thống và vàng kỹ thuật số đều không cần phải lưu trữ trong kho, có thể lên đến hàng tấn hoặc trong các khóa riêng tư.

Các sản phẩm phái sinh được đưa ra cho cả hai tài sản nhưng đến với Bitcoin nhanh hơn vàng.

Năm 2017, dự án Money đã đánh giá khối lượng ước tính ngưỡng giá trị thấp của các công cụ phái sinh toàn cầu là 544 nghìn tỷ đô la trong khi mức trần đưa số tiền lên tới hơn 1,200 nghìn tỷ đô la. Charles Edwards của Capriole đặt nguồn cung fiat ở mức 90.4 nghìn tỷ đô la và mô tả sự khác biệt trên biểu đồ.Tổng nguồn cung fiat và tổng công cụ phái sinh Nguồn: Medium

Edwards cho biết thị trường phái sinh cho Bitcoin mặc dù chỉ chiếm 1/3 nhưng là “rất lớn so với lịch sử của Bitcoin”. Nhận xét về sự khác biệt giữa thị trường giao ngay của thị trường truyền thống và quy mô hợp đồng, ông hy vọng thị trường phái sinh tiền điện tử sẽ chứng kiến “sự chuyển đổi tương tự” như thế trong 5 năm tới.

‘Không phải gu của tôi’

Mặc dù có khối lượng hàng tỷ đô la nhưng các nền tảng phái sinh truyền thống như BitMEX không phải là lựa chọn ưa thích của các nhà đầu tư tổ chức vì một số lý do. Sàn giao dịch hoạt động theo hình thức off-shore, nó bắt đầu ở Hồng Kông và bây giờ là Seychelles. Tranh cãi về giao dịch nội gián vẫn là câu hỏi lớn đối với sàn giao dịch này. BitMEX gần đây đã nằm trong tầm ngắm của CFTC và dường như không hoàn toàn trong sạch việc giữ an toàn dữ liệu. Chưa kể đòn bẩy lớn làm những người bảo thủ lo sợ.

Các nhà đầu tư tổ chức thích CME và CBOE truyền thống, được quy định và giao dịch trong ngày. Nhưng đến hiện tại thì chỉ có CME vì CBOE đã rút khỏi thị trường hợp đồng tương lai Bitcoin. Do đó, thước đo đầy đủ về sức hấp dẫn của Bitcoin đối với các nhà đầu tư tổ chức ở Wall Street là sàn giao dịch có trụ sở tại Chicago. Đồng sáng lập Mati Greenspan của Quantum Economics đã tuyên bố:

“Nói ngắn gọn, khối lượng hợp đồng tương lai của CME thể hiện mức độ hoạt động giao dịch của Bitcoin trên Wall Street”.

CME củng cố niềm tin cho các nhà đầu tư

Giống như mọi thị trường phái sinh, biến động luôn được hoan nghênh. Trong khi Bitcoin đã giảm liên tục vào năm 2018 thì năm sau đã chứng kiến tình hình hoàn toàn ngược lại ở khắp mọi nơi. Theo đó, các nhà đầu tư trên CME rất háo hức.Xem thêm: mô hình đa cấp

Bitcoin bắt đầu năm 2019 ở mức 3,400 đô la, đạt 13,800 đô la trong 6 tháng và đóng năm ở mức 7,200 đô la. Quá trình biến động hàng ngày của giá Bitcoin theo cả hai hướng đã mang lại 6,000 hợp đồng được giao dịch hàng ngày hoặc 30,000 BTC trong 24 giờ cho CME. Ngay cả khi đối thủ Bakkt xuất hiện vào cuối tháng 10, khối lượng vẫn tăng. Khối lượng CME tính theo đồng đô la vẫn gấp hơn 9 lần so với khối lượng hàng ngày của Bakkt.Khối lượng hợp đồng tương lai Bitcoin CME Nguồn: Skew

‘Con sâu làm rầu nồi canh’

Rõ ràng là khối lượng của CME đã tăng lên trong suốt cả năm, nhưng tại sao lại không thể chuyển thành hiệu ứng khuếch đại hơn nhiều? Để trả lời câu hỏi đó, trước tiên nên hỏi thị trường phái sinh cơ bản muốn gì? Nói một cách đơn giản, các công cụ phái sinh đòi hỏi sản phẩm không quá phức tạp. Bitcoin đã đáp ứng nhu cầu đó, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư không chuyên về công nghệ và hiểu biết về Wall Street.

Nhu cầu sản phẩm cũng rất cần thiết, phát sinh thực tế từ sự biến động của thị trường. Trong khi một số bị phân loại là thất thường thì biến động Bitcoin trong năm qua là có thể đo được. Kể từ khi đạt mức biến động BTC/USD trong 30 ngày là 8.05% vào tháng 1/2018 (thời điểm giá đang rơi tự do), số liệu đã không vượt qua 7%. Mức cao kỷ lục cuối cùng là 6.9% vào tháng 6/2019, khi làn sóng do Libra gây ra đã đưa Bitcoin lên mức cao YTD.Mức độ biến động của Bitcoin Nguồn: BitPremier

Thậm chí mức tăng mới nhất giảm gấp đôi pump kể từ đầu quý hai. Theo nhận xét của Tim McCourt vào tháng 8, các tổ chức tham gia thị trường đã tăng vọt trong năm 2019, với số lượng hợp đồng CME trung bình được giao dịch hàng ngày đạt 2 ATH trong 3 tháng và làm tròn hơn 7,200 hợp đồng tương đương khối lượng 370 triệu đô la mỗi ngày.

Với các điều kiện tiên quyết cần thiết về biến động, rủi ro, quy định và nhu cầu ở thị trường cơ bản, tại sao khối lượng CME chỉ chiếm 1/3 khối lượng giao ngay Bitcoin (theo phát hiện của Bitwise), mặc dù có sự ủng hộ của các tổ chức ở Wall Street?

Nguyên nhân

Hợp đồng tương lai của CME có thể không phải là lựa chọn phái sinh của thị trường lớn hơn. Tuy nhiên, đối với Wall Street thì có. Với nguồn vốn được cho là đang đổ xô vào và các đại lộ đầu tư khác bị phá sản, các công cụ phái sinh tiền điện tử gặp phải một nút thắt mặc dù điều kiện tiên quyết không phải lúc nào cũng giống nhau.

Dường như quy định một lần nữa là thủ phạm chính trong vấn đề này. Phó chủ tịch Kawa Ford của BX3 cho biết:

“Sự không chắc chắn về mặt lập pháp liên quan đến Bitcoin là trở ngại lớn nhất đối với việc chấp nhận đại trà”.

Ngay cả trên bàn giao dịch phái sinh, sự không chắc chắn về pháp lý của Bitcoin là cũng một vấn đề. Mặc dù CFTC đã khẳng định vào năm 2019 rằng Bitcoin không phải là chứng khoán theo Howey Test và Ethereum cũng vậy. Sự không chắc chắn trong việc phê duyệt quỹ ETF và các trường hợp altcoin tập trung vào tính bảo mật đã làm rung chuyển thị trường.

Theo Ford, các công cụ phái sinh có thể chỉ là đầu cơ, nhưng là đầu cơ có tính toán. Bằng chứng là các công ty hàng không phòng ngừa giá nhiên liệu bằng các công cụ phái sinh dầu. Mặc dù không có tổ chức nào thực sự sử dụng Bitcoin cơ bản nhưng Bitcoin sẽ vô dụng khi giao dịch đầu cơ. Ông nói thêm:

“Trong bối cảnh khung pháp lý không chắc chắn, gần như hoàn toàn là đầu cơ thuần túy khi đầu tư vào thị trường hợp đồng tương lai Bitcoin vì về mặt kỹ thuật có thể bị đặt ngoài vòng pháp luật, điều này sẽ khiến hợp đồng tương lai Bitcoin trở nên vô giá trị”.

Đạt được rất ít lợi ích

Mặt khác, nhóm miner có thể phòng ngừa giá Bitcoin bằng những cách riêng và dần phổ biến như một trường hợp được sử dụng thực tế. Thợ mỏ Bitcoin về cơ bản có thể khóa giá bằng các hợp đồng tương lai, short hợp đồng, mong đợi giảm giá hoặc mua hợp đồng quyền chọn để tìm kiếm lợi nhuận. Theo Edwards, quy trình này sẽ cho phép các miner sống sót trong thị trường và đảm bảo lợi nhuận.

“Quy trình như vậy có thể hỗ trợ các miner đảm bảo dòng doanh thu, cho phép họ quản lý hoạt động tốt hơn để đạt được lợi nhuận. Theo đó, chi phí ‘chuyển đổi’ sang khai thác tiền điện tử khác cũng trở nên lớn hơn”.

Đây là một mối quan tâm đáng lo ngại hơn trong năm nay trong khi sự kiện halving đang đến gần. Mỗi lần halving đều gây suy giảm số lượng miner. Khi phần thưởng của họ giảm xuống, để giữ cho hashrate tăng lên, thị trường điều chỉnh giá của Bitcoin để tăng lợi nhuận cho người khai thác. Trên thực tế, một số người cho rằng halving pump này đã được định giá và do đó sẽ có ảnh hưởng đáng kể lên giá sau đó.

Nếu đúng là như vậy thì các hợp đồng phái sinh sẽ là công cụ thiết yếu cho các miner để khóa giá của họ sau khi halving và đảm bảo lợi nhuận. Các miner nếu sử dụng chiến lược phòng ngừa rủi ro này có thể kích hoạt gia tăng giao dịch phái sinh như một biện pháp để bảo vệ chống lại bản chất thay đổi giá của halving.

Kết luận

Giao dịch phái sinh chắc chắn được tạo ra thuận theo thời thế trong năm 2018 và dần phát triển trong khoảng thời gian sau đó. Trong khi nhiều người quan tâm đến vấn đề quy định và không quy định thì các sàn giao dịch lớn nhất thị trường như CME và BitMEX nổi bật là nơi dừng chân của các nhà đầu tư tổ chức.

CME là lựa chọn ưa thích của giới Wall Street mặc dù họ chỉ mới tham gia theo kiểu thăm dò. Ở quốc gia khác ngoài Hoa Kỳ, các sàn giao dịch đang cung cấp cho các nhà đầu tư có tài sản liên quan đến Bitcoin phương pháp để phòng ngừa rủi ro về tính chắc chắn của giá và do đó, tạo ra một phần quan trọng của thị trường.

Không còn nghi ngờ gì nữa, thị trường giao ngay đang phát triển với khối lượng giao dịch Bitcoin ngày càng tăng. Tuy nhiên, bức tranh lớn hơn cho thấy các công cụ phái sinh Bitcoin tăng trưởng nhanh trên các sàn giao dịch không được quy định. Và sự tăng trưởng này là một phản ứng đơn giản đối với sự không chắc chắn của thị trường và không phải là con đường để kiếm tiền nhanh chóng dựa trên Bitcoin.

Nguồn: Tapchibitcoin.vn