Trứng là thực phẩm rất tốt nhưng cũng đừng nên ăn vô số bởi hàm lượng chất béo cao làm trẻ dễ bị đầy bụng, khó hạt tiêu.clickhere
Trứng là thực phẩm cung ứng nhiều chất đạm có giá trị sinh học cao, dễ hấp thu, tương đồng với đạm trong sữa nếu biết cách thực hiện đúng. Hình như lòng đỏ trứng hỗ trợ nhiều chất béo, những vitamin and khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ như sắt, viatmin A, kẽm…
Giá trị đủ dinh dưỡng của trứng gà và vịt không khác nhau nhiều, tuy nhiên xét về thành phần vi chất đủ dinh dưỡng thì hột gà giỏi hơn trứng vịt. Hàm lượng kẽm, vitamin A của hột gà cao hơn trứng vịt, trong hột gà còn tồn tại cả vitamin D, một loại vitamin có rất ít trong thực phẩm. Hàm lượng chất đạm của hột gà cũng cao hơn trứng vịt. Chất béo trong hột gà thấp hơn nên ít gây đầy bụng khó tiêu. Như vậy cho trẻ ăn trứng gà thì giỏi hơn.
Trứng là nguyên liệu rất tốt tuy nhiên cũng đừng nên ăn quá nhiều. Hàm lượng chất béo trong trứng cao làm trẻ dễ bị đầy bụng, khó tiêu, rối loạn hạt tiêu hóa. Tùy theo tháng tuổi của trẻ, bố mẹ hoàn toàn có thể cho con ăn kèm lượng khác nhau:
Trẻ 6-7 tháng tuổi: Chỉ nên ăn 50% lòng trứng gà mỗi bữa, 2-3 lần một tuần.
Trẻ 8-12 tháng tuổi: Ẳn một lòng đỏ mỗi bữa, 3-4 bữa trứng một tuần.
Trẻ 1-2 tuổi: Ẳn 3-4 quả trứng mỗi tuần, ăn cả lòng trắng.
Trẻ từ 2 tuổi trở lên nếu cần thiết trứng hoàn toàn có thể cho ăn mỗi ngày một quả.
cách thực hiện trứng cực tốt là nấu cho chín tới, không những đảm bảo được chất đủ chất như protein, lipid, khoáng chất... Mà những vitamin ít bị mất đi ít, phòng nhiễm khuẩn...
Cách luộc trứng đúng: Cho trứng cho nước lã vào nồi rồi đun sôi dần. Khi nước nấu sôi, vặn nhỏ dại lửa đun khoảng 2 phút rồi tắt lửa ngâm trứng khoảng 5 phút. Như thế, trứng vừa chín, lòng đỏ không bị chín kỹ quá, dễ hấp thu. Lúc luộc, có thể cho thêm một ít muối bột để giữ cho trứng không biến thành vỡ.
Trứng vừa lấy ở tủ lạnh ra đừng nên luộc ngay, cũng chớ nên ngâm nước nóng hay luộc bằng lửa quá to vì rất dễ khiến vỡ trứng, hoặc không chín lòng đỏ.
cách thực hiện trứng cho trẻ phụ thuộc vào tháng tuổi
Trẻ 6-12 tháng cần cho ăn bột trứng. Nấu cho chín bột hoàn thành mới cho trứng. Cách làm: Đập lòng đỏ trứng vào đĩa đã có rau củ băm nhỏ tuổi, đánh đều trứng và rau củ, nấu bột sôi bên trên bếp rồi đổ trứng & rau vào đảo đều hãy nhanh tay, bột sôi lên là được. Chớ nên đun kỹ quá trứng khó hấp thu. Cũng đừng nên luộc chín trứng rồi nghiền lòng đỏ nấu bột vì trải qua nhiều lần chế biến trứng khó hấp thu.
Trẻ 1-2 tuổi có thể ăn cháo trứng, cũng như với nấu bột trứng, khi cháo chín mới cho trứng, hâm nóng lại là được, Hình như hoàn toàn có thể cho trẻ ăn trứng luộc vừa chín tới.
Trẻ từ 2 tuổi trở lên ăn cháo trứng, trứng luộc, trứng rán đúc thịt, trứng sốt cà chua ăn lẫn với cơm. Rất tốt là ăn trứng nấu chín tới.