Nói lời không đồng ý chưa bao giờ là vấn đề đơn giản dễ dàng, đặc biệt ở đấy là phủ nhận một lời mời việc làm mà bản thân bạn đã rất vướng mắc để đạt được. Vì vậy không đồng ý như thế nào để vẫn giữ được quan hệ có thiện cảm với nhà tuyển nhân sự và lan rộng cơ hội hợp tác trong thời gian tương lai? Cùng tìm hiểu thêm những lưu ý sau đây nhé!

Hồi đáp sớm nhất có thể

Chúng ta ai cũng mong có thật nhiều chọn lựa hơn cho chính bản thân và cần thời gian “cân đo đong đếm” trước khi quyết định. Dẫu thế sẽ không công bằng cho công ty hoặc những ứng viên cùng trúng tuyển khác nếu bản thân bạn cứ kéo dài thời gian hồi đáp. Dù cho chọn cách thức giao tiếp trên điện thoại hoặc thư điện tử, bạn nên thông báo cho nhà tuyển nhân sự càng sớm càng tốt. Hồi đáp nhanh là vấn đề cần thiết tỏ rõ thái độ lịch lãm và tránh giảm “đốt cháy” quan hệ đối với người tuyển nhân sự bởi biết đâu chúng ta có thể trúng tuyển vào công ty đó một lần tiếp nữa.

>>> Muốn update thêm thật nhiều cơ hội việc làm hơn, chúng ta có thể truy vấn ngay một trong các trang phỏng vấn hiệu quả cao nhất trong thời điểm này là https://vieclamnhanh.net.vn/


đề ra tại sao ngắn gọn

Bạn không cần phải nêu nguyên do cụ thể vì sao bạn lắc, hay là biểu lộ rằng bạn đã trải qua một khoảng thời gian kinh khủng để đưa ra quyết định mà chỉ cần một lời phân tích và lý giải cơ bản là đủ. Chẳng hạn, “Sau khi cân nhắc rất cẩn thận, tôi đã nhận lời mời việc làm trong một công ty khác” hoặc là “Dù cho việc làm này còn có rất đông tiềm năng phát triển nhưng mình đã đưa ra quyết định theo đuổi một tầm quan trọng khác có rất đông cơ hội để tiến hành đam mê của chính mình”.

Nếu vị trí đó dường như chưa ổn và lý do sự thật của chính bản thân bạn là thường xuyên tìm việc làm hơn việc biết chấp nhận, bạn chỉ cần nói đơn giản dễ dàng “Vị trí này không hợp với định hướng nghề nghiệp của tôi vào thời điểm này”. Với bất kì lý nào bạn đưa ra, hãy gìn giữ thông điệp ngắn gọn, tôn trọng và thanh lịch nhất rất có thể.

Thể hiện mong muốn giữ gọi điện liên lạc

Mọi người tìm việc, đặc biệt ở một vài ngành nghề rất bé nhỏ. Vì thế, việc tạo quan hệ tốt với người tuyển dụng có thể giúp đỡ bạn có cơ hội liên kết với họ sau đây hay là với người mà họ quen biết. Bạn cũng có thể bước đầu kiến thiết quan hệ bằng phương pháp đề cập đến các việc đã đàm đạo trong buổi trao đổi như một sự kiện hoặc là mà cả bạn và NTD đều sẽ tham gia. Chẳng hạn, “Tôi hi vọng sẽ gặp lại anh/chị vào tháng tới tại Họp Báo Hội nghị...”. Còn nếu như không, bạn có thể đặt ra một lời chúc may mắn tốt lành như “Thật vui khi theo luồng thông tin có sẵn anh/chị, hy vọng rằng chúng ta sẽ sở hữu nhiều cơ hội gặp mặt trong time tới.

Biểu lộ lòng biết ơn

Bạn thấy rằng NTD rất có khả năng đã hết 2 tiếng đồng hồ để tìm hiểu hồ sơ, việc tìm kiếm bạn trên những mạng xã hội, xem xét kinh nghiệm đi làm của bạn trong muôn vàn HS khác và phỏng vấn trao đổi bạn? Bởi vậy, hãy nhớ là thể hiện sự cảm ơn so với thời gian và công sức họ đã dành cho bạn, chẳng hạn như: “Cảm ơn chị không ít vì đã đề nghị vị trí... Tôi rất cảm kích khi chị dành thì giờ để xem xét hồ sơ xin việc và hồi đáp không ít câu hỏi của tôi về doanh nghiệp và công việc” hoặc là “Cảm ơn chị một đợt tới về buổi phỏng vấn vào tuần trước, thật vui khi có cơ hội gặp gỡ các đồng sự tiềm năng cũng như được đánh giá văn phòng công sở. Tôi rất muốn học hỏi thêm về công việc..., và tôi rất mong khi nhận được lời kiến nghị công việc này”.

Phủ nhận một lời mời việc làm, dù là sự việc bạn không hề mong muốn thì cũng chưa hẳn là vấn đề dễ dàng, nhưng đấy là một trong những phần tất nhiên trong hành trình việc tìm kiếm công việc mơ ước mà bạn phải trải qua. Bởi vậy, hãy tỏ ra chuyên nghiệp và thanh lịch để dù là chưa hợp tác ở bây giờ nhưng sẽ vẫn không đóng sập “cánh cửa” công việc cùng nhau về sau nhé!